SPORT BLOG

About sport

ยาชูกำลัง

ชื่นมื่นไปตามๆกัน สำหรับ 5 ขุนพล มวยเสื้อกล้ามชาย-หญิงชุดโอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังได้ยาชูกำลังจากสมาคมกีฬามวยโลกแห่งประเทศไทย คนละ 5 แสนบาท เพื่อสร้างขวัญกำลังใจก่อน ไปไล่ล่าเหรียญทอง

ถือเป็นของขวัญอันล้ำค่าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก

โบนัสครั้งนี้อาจไม่มากมายเหมือนครั้งก่อนที่รับกันไปเนื้อๆคนละ 2 ล้านบาท ทั้งนี้ เพราะสภาพ เศรษฐกิจและบรรดาสปอนเซอร์ที่ลดลงไปตามสภาพ

แต่ก็ชื่นชมหัวใจของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายใหญ่มวยเสื้อกล้าม รวมถึงคณะกรรมการ บริหารสมาคมทุกคนที่เล็งเห็นความสำคัญช่วยหางบประมาณมาสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักมวย

แม้จะไม่มากมายนัก แต่ก็เชื่อว่าจะทำให้นักมวย ทุกคนสู้แบบหมดหัวใจถึงไหนถึงกัน

เพราะนักมวยทุกคนต่างซึ้งในน้ำใจของสมาคม มวยที่พยายามทุกวิถีทางในการช่วยหางบประมาณมามอบเป็นโบนัสในยามที่เศรษฐกิจฝืดเคืองขณะนี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากีฬาโอลิมปิกเกมส์กี่ยุคกี่สมัย “มวยโลก” ก็ยังเป็นความหวังของคนไทยทั้งชาติ เพราะว่ากีฬามวยมันอยู่ใน “สายเลืชวด” ของคนไทย มาตั้งแต่บรรพบุรุษ

แถมเหรียญทองแรกที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทย ก็มาจากกีฬามวยโลกของ “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ เมื่อปี 1996 ที่แอตแลนตา

ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดด้วยแล้วทำให้ จำนวนนักกีฬาที่ได้โควตาลดไปอย่างเห็นได้ชัดไม่มากเหมือนครั้งที่ผ่านมา

ทำให้ความหวังเหลืออยู่ไม่มากเท่าไหร่

ที่ผ่านมากีฬาที่เป็นความหวังอยู่ที่มวยโลก เทควันโด และยกน้ำหนัก

คราวนี้ความหวังจาก 3 สมาคมเหลือแค่มวยที่ได้ตั๋วไปโตเกียวทั้งหมด 5 รุ่น และเทควันโด ที่ได้ไป 2 คน ทุกอย่างจึงจับจ้องมุ่งเป้ามาที่มวยโลกเป็นหลักสำคัญ

ไม่ใช่ว่ากีฬาประเภทอื่นจะไม่มีหวังนะ เชื่อว่า นักกีฬาทุกคนแต่ละสมาคมต่างก็มีเป้าหมายคือเหรียญโอลิมปิกเกมส์ด้วยกันทั้งนั้น

เพียงแต่ว่าผลงานที่ผ่านมาและจับต้องได้ดัน มาจาก 3 สมาคม จึงไม่แปลกที่คนไทยทุกคนจะเฝ้าติดตาม

วันนี้ทีมมวยเสื้อกล้ามไทยเดินเครื่องเต็มสูบ โดยมี “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค เป็นหัวใจหลักที่เป็นศูนย์รวมคอยซัพพอร์ตและดูแลทุกข์สุขและทุกเรื่องของนักมวย

หนทางวันนี้แม้ไม่ใช่ทางโล่งเตียนหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยมจากคนรอบข้าง เชื่อเหลือเกินว่าเป้าหมายหรือความหวังที่วางไว้คงไม่ไกลเกินเอื้อม

ส่วนผลที่ออกมาจะแพ้หรือชนะว่ากันอีกที ขอเพียงทุกคนทำหน้าที่อย่างเต็มที่และสุดความสามารถเท่านั้น

ก็ถือเป็นการสร้างความสุขให้คนไทยแล้ว.

โจโจ้